บริษัท เทคโนเบิร์ด จำกัด

TECHNO-BIRD Co.,LTD

บทความ-ข่าวสาร

จากปัญหาต่างๆ ที่มีสาเหตุมาจากนก ทำให้หลายๆ ท่านหนักใจ ซึ่งกำลังเป็นปัญหาสำคัญอยู่ในขณะนี้ และยังคิดหาทางแก้ไขไม่ได้ เรานำข้อสงสัยหนึ่งเกี่ยวกับนกที่อพยพตามฤดูกาล ซึ่งเป็นคุณสมบัติและพฤติกรรม การเดินทางของนก จากผลการตรวจสอบที่เมืองมิลาน (Milan) ที่น่าสังเกต ซึ่งเป็นที่มาของความลับเกี่ยวกับการเกิดขึ้นของงานไล่นกพิราบ

ทำไมนกอพยพตามฤดูการณ์ ไม่มีแผนที่ในการเดินทาง แต่สามารถบินกลับสถานที่เดิมได้ ทั้งๆที่ มีระยะทางหลายพันกิโลเมตร นกแต่ละชนิดใช้หลักการที่ต่างกัน บางชนิดบินในระดับสูง โดยอาศัยกระแสลมอุ่น แต่ในที่นี้จะพูดถึง การเดินทางของพิราบ เกมส์การแข่งขัน มีขึ้นใประเทศต่างๆ ทั่วโลก ปล่อยนกพิราบที่ถูกฝึกหัดแล้ว ให้เดินทางไกลนับ 1000 กิโลเมตรเพื่อแข่งขันระยะเวลาในการเดินทาง และไม่เคยปรากฏว่า นกพิราบที่ถูกฝึกแล้วจะเดินทางกลับมายังจุดหมายไม่ถูก สงสัย กันมานานแล้วว่าทำไมนกพิราบ สามารถจำเส้นทางได้ ทั้งๆที่ไม่สามารถใช้แผนที่ได้เช่นมนุษย์ สิ่งที่ทำให้คลายข้อสงสัยดังกล่าวนี้ คือ ทฤษฎีของ MR.C.W ของมหาวิทยาลัย Massachusetts 

สหรัฐอเมริกา ได้มีการค้นคว้าเรื่องนี้ในปี พ.ศ. 2524 สามารถสรุปได้ว่านกพิราบมีแม่เหล็กในตัว (Magnetite) และบินโดยรู้สึกถึงสนามแม่เหล็กโลก เป็นเรื่องที่สร้างความแปลกใจให้กับการค้นพบในครั้งนั้นเป็นอย่างมาก

การนำคุณสมบัติของคลื่นแม่เหล็กมาประยุกต์

คืออุปกรณ์ป้องกันนกที่ อาศัยแม่เหล็กเป็นตัวนำทาง โดยนำแนวคิดมาจากทฤษฎีที่ว่าพิราบเป็นสัตว์ที่มีแม่เหล็กภายในตัวมาพัฒนา ซึ่งเป็นครั้งแรกในโลก เมื่อนกพบกับแม่เหล็กที่รุนแรงกว่าแม่เหล็กชนิดเดียวกัน (Magnetite) ที่นกมีอยู่ในตัว มันจะหลีกเลี่ยงสถานที่นั้นๆ นั่นคือสัญชาติญาณของนกอุปกรณ์ที่นำสัญชาติญาณของนกดังกล่าวและทฤษฎีทาง วิทยาศาสตร์มาพัฒนาและนำมาประยุกต์ในการป้องกันนก

สภาพการทดลองที่เมืองมิลาน (Milan) ประเทศอิตาลี

นี่คือสภาพการทดลองที่โรงงานโม่แป้งตั้งอยู่ที่เมืองมิลาน(Milan) ประเทศอิตาลี ติดตั้งอุปกรณ์ไล่นก แบบแม่เหล็กลูกโซ่ที่นกพิราบเกาะเป็นจำนวนมาก และได้รับความเสียหายจากขี้นก หลังจากติดตั้งอุปกรณ์ไล่นก แบบแม่เหล็กลูกโซ่บนหลังคาแล้ว (รูปขวามือด้านซีกซ้ายของหลังคาได้ติดตั้งอุปกรณ์ปรากฏว่าพิราบไม่เกาะเลย)


ภัยจากเชื้อโรคและไข้หวัดนก

ในปัจจุบันสังคมและสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนไปค่อนข้างรวดเร็วถึงเร็วมากๆ จนทำให้เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิด หรือไม่ทันได้คิด เช่นการเจ็บไข้ได้ป่วย มีเชื้อโรคแปลกๆเกิดขึ้นมามากมาย ทั้งที่ทราบสาเหตุและไม่ทราบสาเหตุ และมีบ่อยครั้งที่กว่าจะรู้สาเหตุก็สายไปแล้ว ผมจะพูดถึงเรื่องเชื้อโรคที่เกิดจากนก เช่นไข้หวัดนก เริ่มตั้งแต่สายพันธ์  H5N1 มาจนถึงปัจจุบัน ปี พศ.2560 พบเชื้อโรคสายพันธ์ใหม่ ที่เกิดจากการพัฒนาสายพันธ์มาเป็น H5N9 ทำให้ชาวจีนติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 14 ราย จนถึงปัจจุบันในประเทศจีน มีผู้ติดเชื้อ H5N9 ไม่น้อยกว่า 1,346 ราย อย่างไรก็ตามเชื้อตัวใหม่นี้ยังไม่พบในเมืองไทย ข้อมูลจากสำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กองควบคุมโรคระบาด กระทรวงสาธารณะสุข

สิ่งที่ผมจะพูดถึงคือ การป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนก หรือติดเชื้อโรคจากนก มันบอกไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นกับใครและแสดงอาการออกมารวดเร็วแค่ไหน ขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน แต่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ ผู้สูงอายุที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงและเด็กเล็ก สาเหตุการเจ็บป่วยจากนกมีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ไรฝุ่นจากตัวนกพิราบ เมื่อนกพิราบมาเกาะที่ตัวอาคารหรือตัวบ้านแน่นอนว่าไรฝุ่นก็เริ่มทำงานเมื่อนกมีการสยายกระพือปีก ไรฝุ่นก็จะฟุ้งและไต่ไปตามที่ต่างๆ ถ้าเกาะใกล้ห้องนอน ก็เพิ่มความเสี่ยงที่จะเข้าไปเกาะติดเสื้อผ้าหรือที่นอน เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็จะแสดงอาการออกมาให้เห็นเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามมันเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว ส่วนมูลนกก็ทำให้เกิดความสกปรกเกิดเชื้อราและหากนกตัวนั้นมีอาการป่วยหรือติดเชื้อไข้หวัดนกมา ก็ยิ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว นกป่วยจะสังเกตุอย่างไร นกจะเกาะอยู่นิ่งๆมีอาการเซื่องซึม หรือขยับตัวเชื่องช้า ถ้าเป็นนกพิราบขนนกก็จะไม่เงางาม ถ้าเป็นหนักเข้าถึงกับคอตก และนกก็ตกลงมาตายในที่สุด ถ้าเจอกรณีแบบนี้ขอแนะนำให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำแนะนำ เช่นกระทรวงสาธารณะสุข และไม่ควรใช้มือเปล่าสัมผัสซากนกโดยเด็ดขาด

การป้องกันทางกายภาพ คือการไล่นก ไม่ให้นกเข้ามาเกาะหรือทำรังในที่พักอาศัยชนิดถาวร หรือมาเกาะอยู่เป็นประจำ จนกลายเป็นที่อยู่ของนกไปเลย ถ้าพูดถึงเรื่องป้องกันนก เช่นป้องกันนกพิราบ หรือคนส่วนใหญ่ชอบใช้คำว่า ไล่นก ไล่นกพิราบ สำหรับผมแล้วคำว่าไล่นกมันอาจจะดูใจร้ายกับสัตว์ แต่ปัจจุบันกลายเป็นคำพูดติดปากคนส่วนใหญ่กันไปแล้ว เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ผมขอใช้คำว่า “วิธีไล่นก”แทนคำว่า “ป้องกันนก” วิธีไล่นกไม่ให้เข้าใกล้ที่พักอาศัย หรืออาคารโรงงานนั้น ปัจจุบันมีมากมายหลายวิธีเหลือเกิน จนไม่รู้จะเลือกอะไรมาใช้ดี ผมอยากบอกกับทุกท่านที่มีปัญหาเรื่องนกบินมาเกาะที่พักอาศัย คุณจะเลือกใช้วิธีไล่นกแบบไหนก็ได้ แต่ขอให้เป็นการป้องกันแบบระยะยาว และเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมได้ด้วยก็ยิ่งดี ถามว่าทำไมต้องไล่นกแบบถาวร ก็เพราะว่า คำว่านกนั้น เขาเกาะที่สูงอยู่แล้ว และจุดที่นกเลือกเกาะนอกจากที่สูงแล้ว ยังต้องปลอดภัยจากสิ่งรบกวน เช่นคน หรือแมว และต้องเป็นที่หลบแดดหลบฝนได้ด้วย เพราะฉนั้นหากต้องเลือกอุปกรณ์ไล่นก ขอแนะนำให้เลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และไม่ไปบดบังทัศนียภาพ หรือเปลี่ยนแปลงหรือรบกวนการออกแบบทางสถาปัตยกรรม และควรเลือกอุปกรณ์ที่ใช้วัสดุคุณภาพดีนำมาผลิต ที่สำคัญคือการออกแบบที่สามารถไล่นกได้จริง เพราะการติดตั้งอุปกรณ์ไล่นกนกแต่ละครั้งต้องขึ้นไปติดตั้งในที่สูง ซึ่งมีความเสี่ยงและอันตราย ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลยกับการต้องเสี่ยงขึ้นที่สูงบ่อยๆ อีกทั้งเครื่องมือและค่าใช้จ่ายในการขึ้นไปติดตั้งในที่สูงนั้นมีราคาแพงกว่าอุปกรณ์ไล่นกเสียอีก เพราะฉนั้นควรพิจารณาเลือกใช้อุปกรณ์ไล่นกที่มีความแข็งแรงทนทานและไล่นกได้จริง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินในเรื่องแบบนี้กันบ่อยๆ

ด้วยความปรารถนาดีและอยากจะแชร์ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับคนไทยทั้งประเทศ ในฐานะที่ผมมีประสบการณ์เรื่องการไล่นกโดยตรงมาเกือบยี่สิบปี และพูดได้เต็มปากว่า ผมเป็นผุ้บุกเบิกและเปลี่ยนแปลงวิธีการไล่นกในเมืองไทยโดยการใช้อุปกรณ์ไล่นกแบบที่เรามีอยู่เป็นคนแรกในประเทศไทย อย่างไรก็ตามด้วยประสบการณ์จริงที่ผมได้สั่งสมมา หวังว่าพอที่จะช่วยสร้างประโยชน์และฝากไว้เป็นข้อคิด เพื่อทางเลือกในการดูแลสุขภาพตัวท่านเองและคนรอบข้าง และเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของสังคมไทยครับ